Các bước quan trọng không thể bỏ qua để tạo ra một TVC hoàn chỉnh và chất lượng. Cùng Yourteam tìm hiểu sâu về quy trình từ a đến z tạo ra 1 đoạn video quảng cáo.

Bước 1: Lên ý tưởng kịch bản

Đây được coi là bước khởi đầu và được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất của TVC. Đây có thể coi là cốt lõi của cả đoạn video quảng cáo, thông điệp truyền tải đến người dùng (khách hàng). Để thông điệp của doanh nghiệp có thể truyển tải một cách tốt nhất đến người dùng, người viết kịch bản phải phân tích được tâm lý của khách hàng, hiểu rõ về sản phẩm, doanh nghiệp cần được quảng bá.

Điều cần hướng đến của kịch bản là hướng về cảm xúc của người xem, để thu hút người xem các đoạn video quảng cáo hiện nay tập trung vào các tình huống, đoạn phim ngắn, tình yêu, câu chuyên về gia đình,….

Bước 2 : Đội ngũ sản xuất TVC chuyên nghiệp.

Đội ngũ sản xuất chuyện nghiệp sẽ giúp cho quá trình làm ra TVC hoàn hảo hơn. Sử kết hợp ăn ý, sự chuyên nghiệp, các thiết bị chuyên là điểm quan trọng giúp TVC nổi bật và trơn tru hơn.

Bước 3 : Tiến hành quay phim

Chất lượng hình ảnh của đoạn TVC có tốt hay không phù thuộc hoàn toàn vào bước này. Sản xuất phim quảng cáo không khác gì với phim truyền hình hay MV ca nhạc. Nhưng trong khi làm clip quảng cáo thì kịch bản được chuẩn bị kỹ càng hơn, có sự sắp xếp từng chi tiết cho phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất.

Các bước chuẩn bị sẽ ảnh hưởng hoàn toàn đến quá trình quay phim :

  • Cần chọn thời gian hợp lý
  • Không gian quay phù hợp với kịch bản
  • Âm thanh, ánh sáng chuẩn bị kỹ càng.
  • Diễn viên được trang điểm, thuộc thoại.

Thông thường một đoạn TVC hoàn thiện chỉ lấy khoảng 30s đến 2 phút nhưng để có những cảnh quay ưng ý thì mất đến hàng giờ, thậm chí hàng ngày. Với những video yêu cầu cao, thay đổi nhiều địa điểm thì khâu quay phim có khi lên đến cả tháng.

Bước 4 : Xử lý hậu kỳ cho TVC

Phần quay phim chỉ là nguyên liệu tạo nên TVC, muốn có được đoạn TVC hoàn chỉnh nhất định phải có xử lý hậu kỳ. Người làm hậu kỳ sẽ sắp xếp những cảnh quay thành một đoạn phim hoàn chỉnh.  Chuyên viên sẽ lựa ra những cảnh quay đẹp, lên màu, cắt ghép, chỉnh sửa, kỹ xảo,… để tạo thành một đoạn phim mượt mà nhất. Quá trình chỉnh sửa thực hiện cực kỳ tỉ mỉ trong từng cảnh, từng giây.

Nhạc nền : Đảm bảo chất lượng âm thanh to vừa đủ nghe, nhạc nền phù hợp.

Bước 5 : Phát hành

Thực hiện quảng bá TVC rộng rãi đến người xem thông qua tất cả các kênh marketing : youtube, facebook, website, truyền hình, ….